fbpx
Làm gì, Tin tức, Sự kiện, Đi đâu, Điểm đến hàng đầu, Các huyện và thành phố, Lên kế hoạch

Những điều thú vị về lễ hội cầu trăng rằm tháng tám ở Hà Giang

Với mỗi dân tộc nơi vùng cao cực Bắc của Tổ quốc đều có những nét văn hóa đặc trưng, riêng biệt và rất độc đáo. Đến với Hà Giang trong những ngày rằm tháng 8 âm lịch này, du khách có dịp chứng kiến lễ hội khá thú vị, đó là lễ hội cầu trăng của đồng bào Tày ở thôn Bản Loan, xã Yên Định (huyện Bắc Mê) – một lễ hội độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc. Lễ hội được tổ chức ngày 15 tháng 8 Âm lịch (Tết Trung thu).

Dân tộc Tày ở Hà Giang có khoảng trên 160.000 người, chiếm 25% dân tộc trong tỉnh, đông thứ 2 sau dân tộc Mông. Người Tày sinh sống rải rác ở các huyện, thành phố trong tỉnh nhưng tập trung đông nhất là ở các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Bắc Mê.

Lễ hội Cầu trăng

Đối với đồng bào dân tộc Tày ở thôn Bản Loan, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, theo tín ngưỡng dân gian quan niệm rằng mẹ Trăng là người ban phước xuống hạ giới, đi cùng với cùng 12 nàng tiên luôn chăm lo, bảo vệ mùa màng cho muôn dân. Người ta tổ chức lễ hội này để đón mẹ Trăng và các nàng tiên xuống đón Tết trung thu, cầu cho những điều bình an, may mắn, mùa màng bội thu.

Cúng lễ

Phần lễ thường được tổ chức trước vào ngày 14 và đến ngày rằm sẽ là phần hội. Đến Hà Giang đúng dịp lễ hội này, du khách sẽ được thưởng thức nét ẩm thực truyền thống dân tộc Tày, nghe những làn điệu dân ca, tham gia các trò chơi dân gian vô cùng thú vị.

Đồng bào người Tày múa hát trong lễ hội

Lễ hội cầu Trăng ở Hà Giang là ngày hội vui nhất của người Tày. Qua lễ hội này, đồng bào dân tộc Tày truyền dạy cho con cháu của mình lòng tự hào cũng như ý thức gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống. Không chỉ vậy, lễ hội cầu trăng ở Hà Giang còn là dịp để người già gặp nhau, hỏi thăm chuyện gia đình, chuyện sản xuất. Với thanh niên, lễ hội là nơi các chàng trai, cô gái gặp gỡ và trao duyên. Trẻ em được vui chơi, phá cỗ dưới ánh Trăng.

Du khách đến với lễ hội cầu Trăng không chỉ được nghe những làn điệu hát then, hát cọi, trải nghiệm các trò chơi dân gian mà còn được thưởng thức những món ngon truyền thống của người Tày như cơm lam, mắm thịt lợn, mắm cá chép ruộng, trám muối, xôi ngũ sắc…

Nguồn Hy vọng sưu tầm

———————————————-
Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0962252555 – 0913256566
#discoverhagiang
#ubuk #ubukdotcom #tanhuongkhibay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *