fbpx
Tin tức

Tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch ở xã Tùng Bá

Tùng Bá là xã vùng thấp của huyện Vị Xuyên, cách thành phố Hà Giang khoảng 14km, có khí hậu ôn hòa, được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, cùng với giá trị văn hóa truyền thống của địa phương đã tạo nên tiềm năng phát triển du lịch thu hút du khách.

Đoàn khảo sát huyện Vị Xuyên check – in dưới gốc Đa cổ thụ tại xã Tùng Bá

Có một phần diện tích nằm trong vườn quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn với hệ sinh thái, thảm thực vật phong phú, những dãy núi đá vôi cao sừng sững, hùng vĩ trải qua hàng nghìn năm kiến tạo đã ban tặng cho xã Tùng Bá nhiều hang động như Bó Ly, Bó Lót, Thẳm Khảu, Đan Va…Đến khám phá hang Bó Lót, tại thôn Phúc Hạ, Đoàn công tác của huyện Vị Xuyên đã không khỏi ngỡ ngàng và thích thú khi được trải nghiệm. Cửa hang cách đường bê tông thôn chỉ 100m, theo ước tính hang có chiều dài từ 500-600m, rộng từ 5-30m, có chỗ rộng 40m, ngay từ cửa hang du khách đã thấy nhiều nhũ đá, càng đi vào sâu không khí càng mát lạnh, nhũ đã xuất hiện càng nhiều với những hình thù lạ, thỏa sức cho trí tưởng tượng của du khách đặt tên như: ruộng bậc thang, dải lụa nhũ, đàn voi, trụ chống trời…Ông Mương Ngọc Quán, thôn Phúc Hạ, xã Tùng Bá chia sẻ: Hang Bó Lót được người dân phát hiện từ rất lâu rồi, ý nghĩa của tên hang được người dân đặt có nghĩa là nguồn nước, vì trong hang có mạch nước ngầm chảy ra giúp dân tưới ruộng đồng. Thạch nhũ trong hang rất đẹp, người dân chúng tôi vẫn cùng nhau bảo vệ nguyên hiện trạng và rất mong sau này có thể được quan tâm đầu tư khai thác du lịch để giới thiệu du khách gần xa vẻ đẹp quê hương mình.

Đoàn khảo sát thăm quan nhà sạch vườn đẹp của người dân Tùng Bá

Trên địa bàn xã Tùng Bá còn có rất nhiều tiềm năng du lịch như Khu bảo tồn Voọc mũi hếch Khau Ca, một loài động vật nằm trong danh sách cần được bảo vệ khẩn cấp. Tại thôn Hồng Minh, du khách có thể tìm hiểu và chụp ảnh với gốc Đa và cây Sung cổ thụ có tuổi thọ đã hàng trăm năm tuổi, đường kính gốc cây rộng phải chục người ôm mới đủ, cách 500m là dòng suối mát lạnh trong vắt chảy ra từ núi đá. Xã cũng là nơi sinh sống của hơn 1.000 hộ dân, với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày, Dao, với những nếp nhà sàn, những cánh đồng lúa xanh trải dài bát ngát, những tuyến đường kiểu mẫu cùng hàng Cau xanh mát, đan xen những luống hoa khoe đủ sắc màu. Những làn điệu hát Then, hát Cọi cùng ẩm thực hấp dẫn như vịt bầu cổ xanh, rau rừng, xôi ngũ sắc, cá suối nướng, rượu thóc…chắc chắn sẽ níu chân du khách khi đến thăm vùng đất tươi đẹp này. Đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cho biết: Sau khi đi khảo sát thực tế, đánh giá Tùng Bá có nhiều tiềm năng lợi thế cho phát triển du lịch. UBND huyện thời gian tới sẽ họp bàn và định hướng, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành chuyên môn hỗ trợ xã xây dựng đề án phát triển du lịch, khảo sát hình thành tour tuyến du lịch theo những điểm nổi bật của xã; xã tiếp tục vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền nhân dân cùng tham gia thực hiện, xây dựng nhà sạch, vườn đẹp, bảo tồn, giữ gìn môi trường cảnh quan, có kế hoạch làm đường bê tông vào các điểm du lịch được thuận lợi cũng như quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của xã trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm thu hút du khách trong ngoài tỉnh.

Vẻ đẹp kỳ ảo, huyền bí trong hang Bó Lót, thôn Phúc Hạ, xã Tùng Bá

 Tin tưởng rằng, với sự quan tâm, tạo điều kiện của Cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành, sự quyết tâm và chung tay của xã và nhân dân, Tùng Bá sẽ sớm tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, mang đặc trưng riêng, trên cơ sở khai thác hiệu quả những lợi thế tiềm năng của địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Từ đó, giúp người dân nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương./.

  • Quỳnh Anh
  • ———————————
  • Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay
  • Trung tâm TTXTDL Hà Giang
  • Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
  • Hotline: 1900561276
  • Đặt vé máy bay: ubuk.com