fbpx
Tin tức

Vị Xuyên sẽ tổ chức Lễ hội giã cốm tại thôn Mịch B, xã Thuận Hòa

Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá độc đáo của Lễ hội giã cốm; duy trì, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân và du khách đối với các giá trị di sản văn hóa của dân tộc Tày, xã Thuận Hòa nói riêng và huyện Vị Xuyên nói chung. Trong các ngày 14-15.10, UBND huyện Vị Xuyên sẽ tổ chức Lễ hội giã cốm năm 2023 tại thôn Mịch B, xã Thuận Hòa.

Theo kế hoạch, lễ hội được tổ chức làm 2 phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ khai mạc vào lúc 20h, ngày 14.10. Phần hội là các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức trong ngày 14 và 15.10. Cụ thể: Gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của xã Thuận Hòa và 10 xã trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Phần thi văn nghệ: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Quê hương, đất nước, con người Việt Nam, các tiết mục văn nghệ dân gian của 15 thôn trên địa bàn xã Thuận hòa. Phần thi ẩm thực: 15 thôn xã Thuận Hoà, mỗi thôn chuẩn bị 1 mâm ẩm thực các món ăn dân tộc của địa phương.

Đặc biệt là phần thi giã cốm của 11 đội đến từ các xã: Việt Lâm, Phương Tiến, Tùng Bá, Phú linh, Kim Linh, Kim Thạch, Đạo Đức, Bạch Ngọc, Ngọc Minh, Linh Hồ, Thuận Hòa. Cùng với phần thi giã cốm là phần thi đấu thể thao như, thi bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, cà kheo và các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt vịt, bịt mắt gõ chiêng, nhảy ba bố để nhân dân và du khách tham gia và trải nghiệm tại lễ hội.

Việc tổ chức Lễ hội giã cốm nhằm khơi dậy tiềm năng, những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày; là sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, văn nghệ quần chúng có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của địa phương.

  • Lan Anh (Trung tâm Xúc tiến Du lịch)
  • ———————————
  • Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay
  • Trung tâm TTXTDL Hà Giang
  • Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
  • Hotline: 1900561276
  • Đặt vé máy bay: ubuk.com