fbpx
Đi đâu, Điểm đến hàng đầu

Hoàng Su Phì Mảnh Đất Diệu Kỳ

Lần đầu tiên đặt chân đến Hoàng Su Phì, mảnh đất bình yên nằm ở phía tây của tỉnh Hà Giang. Để đến được đây, chúng tôi phải trải qua một cung đường khá vất vả. Tuy nhiên, vẻ đẹp của thiên nhiên và con người ở đây đã giúp chúng tôi xua tan mọi sự mệt nhoài trước đó và sẵn sàng chờ đón những trải nghiệm ý nghĩa trong thời gian lưu lại nơi này.

Trước đây, qua những thước phim, những bài viết tôi cùng mọi người trong đoàn chỉ được ngắm nhìn không gian mênh mang của mây trời, của những thửa ruộng bậc thang trải dài ngút tầm mắt, mênh mang uốn lượn đẹp đẽ của những đường cong có khi kéo xa phía chân trời. Còn hôm nay, hiện thực đó đã hiện ra trước mắt, ngỡ ngàng và kỳ diệu đó là từ mà ai trong chúng tôi cũng phải thốt lên trước vẻ đẹp tuyệt vời cảnh vật nơi đây. Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hữu tình, mê đắm, mà đến đây chúng tôi còn có được những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu về những giá trị văn hóa đậm nét của vùng đất này, việc hình thành những đường cong của những thửa ruộng bậc thang như kiệt tác nghệ thuật ấy là cả một giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc sinh sống nơi đây. Họ chinh phục thiên nhiên bằng chính sự sáng tạo trong lao động sản xuất, biến những khó khăn tưởng như không thể khuất phục để thành nguồn sống thiết thực nuôi sống chinh mình. Không gian hoàn hảo ấy được tạo nên bởi chính bàn tay lao động cần cù, tỷ mỉ của những người dân hiền hậu quanh năm miệt mài lao động. Giờ đây giá trị đó đã được du khách trong và ngoài nước biết đến như một niềm tự hào đặc biệt của cộng đồng dân tộc tại địa phương.

Không chỉ đắm chìm trong không gian diệu kỳ của thiên nhiên mà chúng tôi còn có dịp được trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt văn hóa vô cùng độc đáo của các dân tộc Dao, Mông, Tày, Nùng… mỗi dân tộc đều giữ và mang một bản sắc rất đặc trưng tạo nên một không gian văn hóa phong phú và đa sắc mầu. Sự gần gũi, thân thiện và mộc mạc chân thành của người dân ở mỗi nơi chúng tôi đặt chân tới đã thực sự mang lại một cảm giác rất đỗi thân thương, lưu luyến…

Còn nhiều lắm những điều đẹp đẽ, yêu thương của mảnh đất này, xin hẹn gặp lại một ngày không xa sẽ trở lại ở bên mảnh đất rất đỗi chân tình này.

                                                                                        Bài PHƯƠNG AN; Ảnh: CTV